HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN - CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN  |   NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.
Tin đăng ngày: 3/1/2019 - Xem: 2676
 

Anh là Trịnh Văn Quế, người con xứ Nghệ, sinh ra và lớn lên tại xã Nam Kim, huyện Nam Đàn trong một gia đình thuần nông. Năm 1984, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh về công tác tại Công ty Thủy nông Nam, Nghệ An.Năm 1988, anh vừa tròn 26 tuổi được tuyển chọn sang Liên Xô (nay là Liên bang Nga) để học nghề và lao động theo Hiệp định hợp tác lao động giữa hai chính phủ Việt Nam và Liên Xô (cũ), tại Thành phố  Ulyanovsk, quê hương của vị lãnh tụ V.I Lê nin. Năm 1990, sau khi Liên Xô tan rã, Chương trình hợp tác lao động bị phá vỡ, anh cũng như nhiều lao động Việt Nam khác phải bươn chải trên thương trường kinh doanh tự do. Năm 2001 được sự hỗ trợ đồng thuận của người bạn thân là Nguyễn Trọng Đồng hai người đã đăng ký thành lập công ty mang tên VINULY (Vinh -   Ulyanovsk). Trước yêu cầu Chính đảng của cộng đồng người Việt đang sinh sống, lập nghiệp ở thành phố Ulyanovsk và sự giúp đỡ của Sở di trú tỉnh Ulyanovsk, anh và anh Đồng đứng ra tổ chức và thành lập Hội người Việt Nam “Đoàn kết” tại Thành phố Ulyanovsk – Liên bang Nga vào ngày 26/04/2004 do anh Nguyễn Trọng Đồng làm Chủ tịch hội và anh làm Phó chủ tịch hội. Năm 2009, anh Đồng chuyển lên Moscow cư trú mưu sinh, anh được hội viên bầu làm Chủ tịch  Hội. Ban đầu thành lập Hội mới có 20 hội viên, hiện nay hội viên đã hơn 200 người, hầu hết đã có gia đình, con cái. Hội hoạt động có tư cách pháp nhân, có Điều lệ và được đăng ký tại Sở tư pháp tỉnh Ulyanovsk. Ban chấp hành hội được đại hội các hội viên bầu theo  nhiệm kỳ 3 năm, Ban chấp hành bầu ra Chủ tịch hội.

 

Upload

Với bản năng hiếu động, chứa đựng nhiều ước mơ về tương lai, cuộc sống; lại được lao động lập nghiệp trên đất nước Nga giàu đẹp, cái nôi của cách mạng XHCN, có nền đại công nghiệp phát triển đứng tốp đầu thế giới. Chàng trai Xứ Nghệ xã xác định đúng chỗ đứng của mình để tạo lập sự nghiệp. Vai trò của anh ngày càng nổi bật và đã trở thành trung tâm đoàn kết của người Việt ở thành phố Ulyanovsk, bởi đức tính hiền lành, cần cù chịu khó, luôn yêu thương giúp đỡ mọi người, gương mẫu và vận động mọi người thực hiện tốt chính sách, pháp luật nước bạn.

Trong gần 15 năm, với vai trò là Chủ tịch hội, anh Trịnh Văn Quế thực sự đã làm được rất nhiều việc có ý nghĩa không phụ lòng tin của lãnh đạo với nhân dân hai tỉnh Nghệ An – Ulyanovsk cũng như Hội hữu nghị Việt – Nga đối với anh. Thành công lớn nhất của anh được đánh giá cao về hai kết quả hoạt động sau đây:

          Thứ nhất: Anh đã làm rất tốt vai trò tham mưu và làm “cầu nối” cho lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An – Ulyanovsk, không ngừng vun đắp tình đoàn kết hữu nghị giữa Chính quyền và nhân dân hai tỉnh trong thời kỳ đổi mới.

Upload

Lãnh đạo tỉnh, thành phố Ulyanovsk và ông Trịnh Văn Quế- Chủ tịch Hội người Việt chụp ảnh lưu niệm trước 

Tượng đài Bác vừa lắp đặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh, TP Ulyanovsk (13/5/2017)

 

          Trong những năm đầu 2014, trăn trở trước sự xuống cấp và tầm vóc chưa tương xứng của Tượng đài Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Ulyanovsk, anh Trịnh Văn Quế  đã chủ động làm báo cáo tham mưu đề xuất với lãnh đạo hai tỉnh về sự cần thiết phải cải tạo và phương án xây dựng nâng cấp Tượng đài, mở rộng Quảng trường có ý nghĩa lịch sử về tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai tỉnh. Sau khi lãnh đạo hai tỉnh đồng ý và quyết định hai bên phối hợp tiến hành Dự án quan trọng này, anh đã giành tất cả thời gian, cùng các chuyên gia và cán bộ chuyên môn của hai tỉnh khẩn trương tiến hành các bước thực hiện Dự án. Trung tuần tháng 11 năm 2016 đoàn cán bộ lãnh đạo của tỉnh Nghệ An do ông Lê Ngọc Hoa - phó chủ tịch UBND tỉnh đẫn đầu sang thành phố Ulyanovsk, cùng với lãnh đạo tỉnh và thành phố Ulyanovsk, do ông Igo Morozop, Thống đốc tỉnh Ulyanovsk làm trưởng đoàn . Hai bên đã quyết định phê duyệt khuôn mẫu đúc đồng Tượng đài Bác do nghệ nhân KTS.  Kliuep Anlolêvic thiết kế. Đầu tháng 5 năm 2017, tượng Bác bằng đồng được đúc xong, chiều cao Tượng gần 5m trong niềm vui của cán bộ chuyên môn và Hội người Việt Nam đoàn kết đã long trọng tổ chức “Lễ lắp đặt và dựng Tượng”. Tới dự sự kiện này có đầy đủ thành phần lãnh đạo cao cấp của Tỉnh và Thành phố Ulyanovsk và đông đảo nhân dân Quận Daxo Viaxoki (Quận có Đại lộ, Quảng trường, Tượng đài Bác). Lễ khánh thành tượng đài đã được cử hành trọng thể vào đầu tháng 6 năm 2017, dưới sự chứng kiến của Đại sứ đặc mệnh  toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, đại diện Bộ ngoại giao hai nước, lãnh đạo cấp cao hai tỉnh, cộng đồng người Việt tại Liên Bang Nga và đông đảo nhân dân thành phố Ulyanovsk.

Upload

Ông Trịnh Văn Quế đón tiếp đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh Nghệ An sang thăm và quyết định khuôn mẫu đúc đồng tượng đài Bác,

tại Thành phố Ulianốp (tháng 11/2016)

          Bên cạnh việc trực tiếp đóng góp công sức nâng cấp xây dựng Tượng đài Bác, anh Trịnh Văn Quế còn tham mưu đề xuất với lãnh đạo hai tỉnh chuyển đổi tên Trường phổ thông trung học số 76 ở thành phố Ulyanovsk thành Trường phổ thông trung học mang tên Hồ Chí Minh. Đồng thời phối hợp với hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Nghệ An huy động nguồn lực xây dựng Phòng lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên nhà trường. Việc làm mang đậm tình hữu nghị này đã được hai nước, lãnh đạo hai tỉnh đồng tình và ủng hộ. Đến nay, việc chuyển đổi tên trường đã thực hiện, phòng lưu niệm đã khai trương trưng bày nhiều hình ảnh kỷ vật về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Bác. Quảng bá về đất nước, con người Nghệ An và ca ngợi tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa chính quyền, nhân dân hai tỉnh.

          Điều đáng nói ở đây là trong quá trình thực hiện các Dự án trên,  từ đầu năm 2016 cho đến hết năm 2017, anh Trịnh Văn Quế hầu như thu xếp lại toàn bộ công việc kinh doanh, gia đình giao lại cho vợ là chị Đặng Thị Thoa, một người luôn ủng hộ chồng tập trung lo toan công tác Hội. Anh đã động viên hội viên đóng góp hàng trăm ngày công tham gia vào thực hiện Dự án, vận động hội viên đóng góp được hơn 90 triệu đồng, nhiều chỉ vàng vào việc đúc tượng Bác, xây dựng Phòng lưu niệm và các chi phí đón tiếp  chuyên gia về làm việc và cán bộ hai tỉnh trong quá tình thực hiện các Dự án. Để vận động được mọi người tham gia vợ chồng anh đã gương mẫu làm nhiều việc nhất và đóng góp tiền, vàng nhiều nhất.

          Sau khi khánh thành Tượng đài Bác, với vai trò “cầu nối” anh Trịnh Văn Quế đã góp phần vào thành công trong việc chuyển tải nguyện vọng của Chính quyền cũng như nhân dân tỉnh Ulyanovsk với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về việc xây dựng và đặt Tượng đài V.I Lê nin tại Thành phố Vinh. ý nguyện của tỉnh bạn đã được đền đáp, dự án xây dựng và đặt Tượng đài V.I Lê nin đã được tiến hành, địa điểm đặt Tượng đài được chọn tại vị trí đầu của Đại lộ mang tên Lê nin ở trung tâm thành phố Vinh và dự kiến Lễ khánh thành sẽ được tổ chức vào dịp Kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Bác (19/5/2019).

          Thứ hai, với tấm lòng yêu quê hương nồng cháy, anh Trịnh Văn Quế đã làm hết sức mình trong việc tuyên truyền vận động hội viên luôn tự hào dân tộc, hướng về quê hương đất nước, đóng góp sức mình tham gia vào việc thực hiện các Chương trình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

          Trong những năm qua, anh đã vận động hội viên được trên 67 triệu đồng gửi về ủng hộ “Qũy bảo vệ biển đảo quê hương”. Trong trận lũ lụt vào tháng 10, 11 năm 2016, đồng bào hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh bị thiệt hại nặng nề do bão lụt gây ra; Hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ tỉnh Nghệ An, anh đã vận động hội viên đóng góp để mua 600 thùng mỳ tôm và 20 triệu đồng gửi về ủng hộ kịp thời giúp đỡ nhân dân vùng lũ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

          Hiện nay, lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Ulyanovsk đang xúc tiến hợp tác một số Dự án đầu tư giữa hai tỉnh. Trước mắt, hai bên đã thống nhất chủ trương thành lập “Khu thương mại tổ hợp tự do” tại thành phố Vinh và Thành phố Ulyanovsk để tạo không gian kết nối giữa các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai tỉnh; đồng thời, tạo không gian diễn ra các cuộc giao lưu văn hóa Việt – Nga trên quê hương Xô Viết. Đây là một sự kiện quan trọng mà trong nhiều năm qua anh Trịnh Văn Quế đã nhiều lần tham mưu đề xuất; vì vậy, khi lãnh đạo hai tỉnh có chủ trương anh đã có kế hoạch vận động các doanh nhân Nga – Việt tại Liên Bang Nga và tại tỉnh Ulyanovsk chuẩn bị đề án, lựa chọn ngành - hàng để chuẩn bị đầu tư khi lãnh đạo hai tỉnh quyết định chính thức.

          Những việc làm và sự đóng góp không nhỏ của anh Trịnh Văn Quế tại cộng đồng người Việt ở thành phố Ulyanovsk – Liên Bang Nga rất đáng tự hào và trân trọng, được lãnh đạo và nhân dân hai tỉnh ghi  nhận. Từ năm 2014 đến nay, anh đã được nhiều phần thưởng cao quý: Bộ ngoại giao Việt Nam tặng Bằng khen, Thống đốc tỉnh Ulynnốp tặng Huân chương hữu nghị, Liên hiệp CTCHN Việt Nam và TW hội hữu nghị Việt – Nga tặng Bằng khen,  UBND tỉnh Nghệ An nhiều lần tặng Bằng khen và vừa qua Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Nghệ An đã lập hồ sơ gửi Ban thi đua - Khen thưởng Trung ương và Ban thi đua – Khen thưởng tỉnh Nghệ An, đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bàng khen cho anh Trịnh Văn Quế.

Ngô Xuân Phùng

       (Phó Chủ tịch Thường trực, kiêm Tổng thư ký Hội Việt – Nga tỉnh Nghệ An)

Bản tin đối ngoại nhân dân khác:
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18 (1/4/2022)
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An (12/8/2021)
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp (5/3/2021)
Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI (31/7/2020)
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (11/3/2019)
HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021) (22/2/2019)
Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga. (3/1/2019)
Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018 (8/8/2018)
Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị (8/8/2018)
Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4. (27/6/2018)
HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 (14/6/2018)
NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH (5/4/2018)
Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại (29/3/2018)
Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn (10/1/2018)
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018 (9/1/2018)
 
VIDEO CLIPS
Video
Ông Nguyễn Tâm Chiến- Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Mỹ phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân trong tình hình mới- Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Ông Trần Đắc Lợi-Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới- Cơ hội, Thách thức và yêu cầu"
Ông Vũ Xuân Hồng- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Đ/C Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Bản tin hữu nghị số 56
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Phóng sự công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ V ( 2019-2024)
Открытие большого памятника Хо Ши Мину
Tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Xô Viết
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18

Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021)

Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018

Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị

Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4.

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH

Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại

Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Ban biên tập.
Địa chỉ: Số 154 Đinh Công Tráng, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.842.411 - Hotline: 0912921116
Email: lhhnna@hotmail.com - http://ngheanpeace.org.vn