HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN - CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN  |   NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI
NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI > CON NGƯỜI XỨ NGHỆ
Mỗi người dân cần tự giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 (07/05/2021 06:59 PM)
Tin đăng ngày: 8/5/2021 - Xem: 479
 

Chiều nay (7/5), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia về công tác phòng chống dịch Covid-19. Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Tại điểm cầu Nghệ An, các đồng chí: Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Bùi Đình Long – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An

Tính đến 11h 00 ngày 7/5/2021, trên thế giới ghi nhận trên 156 triệu ca và có trên 3,2 triệu trường hợp tử vong do Covid -19 tại 222 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mỹ tiếp tục là nước ghi nhận số ca nhiễm cao nhất. Tình hình dịch bệnh tại các nước Đông Nam Á vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Tại Việt Nam (tính đến 11h00 ngày 7/5/2021), tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS –CoV-2 là 3.091 trường hợp, trong đó có 1.691 ca lây nhiễm trong nước. Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay, cả nước đã ghi nhận 121 ca dương tính với SARS –CoV-2.

Các đồng chí chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Tại tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh đang cách ly, theo dõi sức khỏe cho 2.799 trường hợp. Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 ca bệnh dương tính với SARS –CoV-2 tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai.

Thực hiện nghiêm các quy định về cách ly

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đợt dịch thứ 4 này có nhiều yếu tố phức tạp hơn, vì có dấu hiệu đã có mầm bệnh trong cộng đồng, trong khi chúng ta tiếp tục đón người nhập cảnh và không ngoại trừ nguy cơ người nhập cảnh trái phép từ các nước đang có dịch về Việt Nam. Hơn nữa, trong nước đã xuất hiện biến chủng virus mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và nặng hơn. Vì vậy, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cả hệ thống chính trị cần phải quyết tâm cao hơn, đặc biệt không để dịch bệnh thẩm thấu từ người nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh tấn công chúng ta từ cả 2 mũi; khởi động lại hệ thống phản ứng nhanh tại các cấp, lập các tổ Covid cộng đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ cho rằng thời gian vừa qua, nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm túc quy định, quy trình mà Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Y tế đã hướng dẫn, dẫn đến đợt bùng phát dịch lần này.

Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần tăng cường công tác giám sát cộng đồng đối với người vừa hoàn thành cách ly tập trung; ngăn chặn tình trạng người nhập cảnh trái phép. Theo đó, đối với người hoàn thành cách ly tập trung, khi về địa phương nơi cư trú phải được chính quyền địa phương, cơ sở (mà nòng cốt là lực lượng y tế, công an) ký cam kết bàn giao cho từng gia đình hoặc doanh nghiệp, kèm theo hướng dẫn, phổ biến cho người hoàn thành cách ly các nghĩa vụ, trách nhiệm họ phải thực hiện, tuân thủ trong thời gian theo dõi y tế. Tuyệt đối không để tình trạng người đang trong thời gian theo dõi y tế sau cách ly tụ tập đông người, làm lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Đối với các doanh nghiệp, đơn vị tiếp nhận chuyên gia đến làm việc, phải ký cam kết hướng dẫn, phổ biến, quản lý chuyên gia của doanh nghiệp, đơn vị mình.

Các trung tâm cách ly tập trung, các địa phương, các cá nhân đã hoàn thành cách ly tập trung, các doanh nghiệp có chuyên gia đã hoàn thành cách ly tập trung, căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế để thực hiện đúng, đầy đủ, nghiêm túc. Các trường hợp vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng yêu cầu thực hiện các quy tắc đưa ra trong phòng chống dịch; thực hiện các biện pháp cách ly và giãn cách xã hội.

Chuyển từ trạng thái phòng ngự sang trạng thái kết hợp phòng ngự với tấn công trong phòng chống dịch Covid -19

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Về cơ bản đến nay nước ta đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid -19. Tuy nhiên vừa qua do sự lơ là, chủ quan, mất cảnh giác của nhiều địa phương, của các cấp chính quyền, của các cấp ủy và của nhân dân, cộng với kỳ nghỉ dài ngày nên dịch diễn biến nhanh, phức tạp ở một số địa phương.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cần tránh 2 khuynh hướng đó là: Lơ là, chủ quan mất cảnh giác; hốt hoảng, sợ sệt, mất bình tĩnh. Trong lúc này phải hết sức bình tĩnh, tỉnh táo, sáng suốt để đánh giá tình hình, nắm chắc tình hình, lựa chọn phương án để đạt được mục tiêu vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa ổn định tình hình, vừa chống dịch và khắc phục hậu quả tốt hơn.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, các ngành, các địa phương đã tích cực vào cuộc trong phòng, chống dịch Covid -19, đồng thời đề nghị các địa phương rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ biểu dương các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như: Y tế, Công an, Quân đội… đã thể hiện vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác phòng, chống dịch thời gian qua.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành phát huy khí thế, bài học kinh nghiệm trong các đợt chống dịch vừa qua để lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. “Nếu như số ca lây nhiễm trong đợt này gần 1.000 người thì nước ta là nước có dịch, vì vậy cần hết sức tỉnh táo ngăn chặn để không xảy ra tình trạng này ” – Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của chính quyền, đặc biệt là phát huy sức mạnh tập thể của nhân dân trong công tác phòng chống dịch. Phát huy hết nội lực với tinh thần chống dịch như chống giặc; đề cao tinh thần cảnh giác tuyệt đối, không lơ là, chủ quan, cần tỉnh táo, khôn khéo trong xử lý các trường hợp. Chuyển từ trạng thái phòng ngự sang trạng thái kết hợp phòng ngự với tấn công, lấy tân công là chính. Tăng cường các biện pháp tích cực chủ động, tăng cường các biện pháp về công nghệ cũng như các giải pháp giám sát, kiểm tra. Đặc biệt là thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K + vaccine"

Trên cơ sở bám sát tình hình thực tiễn, kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước và các địa phương trong thời gian qua; bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19 để rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid -19 theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các địa phương chủ động, sáng tạo, linh hoạt nhằm phòng, chống dịch có hiệu quả nhất, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình hiện nay.

Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải xác định được trách nhiệm của tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định… Các địa phương khẩn trương, quyết liệt, thực hiện nghiêm các khâu trong cách ly tập trung; theo dõi sức khỏe đối người sau cách ly. Các lực lượng chức năng phối hợp các cấp chính quyền và phát huy vai trò, sức mạnh của người dân để rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép; siết chặt công tác quản lý nhập cảnh theo đúng chỉ đạo của Chính phủ; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; tăng cường về cơ sở, hướng về cơ sở, kiểm soát chặt chẽ từ cơ sở. Xử lý nghiêm và công khai các trường hợp vi phạm về công tác phòng chống dịch, kể cả đối với cán bộ, công chức nhà nước. Thực hiện nghiêm quy định 5K trong phòng chống Covid -19. Ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống Covid -19. Bộ Y tế nhanh chóng tiếp cận, đàm phán với các đối tác để mua vắc xin; sử dụng có hiệu quả nguồn vắc xin hiện có.

Các bộ, ngành, địa phương rà soát lại các quy định, quy chế trong phòng chống dịch Covid -19. Tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các quy định, quy chế.

Bí thư cấp ủy, người đứng đầu các địa phương căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định các biện pháp giãn cách xã hội; tạo điều kiện tối đa để thông quan hàng hóa, tạo điều kiện sản xuất kinh doanh. Nếu tổ chức cách ly giữa các vùng giáp ranh, giữa các địa phương thì phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa các địa phương.

Bộ Y tế tiếp tục cập nhật, xây dựng các phương án phòng chống dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ. Các địa phương phải chủ động nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực cách ly trên địa bàn đáp ứng các tình huống, các kịch bản; không trông chờ ỷ lại, tự lực tự cường “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể”, phát huy sức mạnh trí tuệ, truyền thống đoàn kết của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Mục tiêu lúc này là thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19, khắc phục các hậu quả do dịch Covid -19 gây ra để đảm bảo an toàn, an sinh, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng và người dân. Đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc khội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp diễn ra dân chủ, công khai, đúng luật; xây dựng các kịch bản đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử nếu xảy ra dịch bệnh ở các cấp độ khác nhau; tổ chức kết thúc năm học 2020 -2021 có kết quả cao, đúng luật.

Đối với công tác truyền thông, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu truyền thông phải khách quan, tích cực, chia sẻ, tạo hiệu ứng tốt, tạo sức lan tỏa để cả hệ thống chính trị, người dân vào cuộc phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi mỗi người dân hãy vì lợi ích quốc gia dân tộc, vì sức khỏe của cộng đồng và vì sức khỏe của chính mình cần tự giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Đối với cán bộ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu trong thực hiện các biện pháp phòng chống và khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid -19 gây ra.  

Phương Thúy

Nguồn: http://nghean.gov.vn/wps/portal/mainportal/chitiet?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/web+content/portal_na/ttsk/sitetinnb/e609d0004291e40a905cf0f013f7e03b

Nghệ An - Đất nước - con người khác:
LINH ỨNG TRUÔNG BỒN (14/10/2021)
Thác Khe Kèm, dải lụa trắng giữa núi rừng miền Tây xứ Nghệ (12/10/2021)
PU XAI LAI LENG “ NÓC NHÀ” CỦA DÃY TRƯỜNG SƠN KỲ VỸ (11/10/2021)
Nhanh chóng rà soát, lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp công dân trở về từ các ổ dịch theo thông báo của Bộ Y tế (08/05/2021 06:56 AM) (10/5/2021)
Mỗi người dân cần tự giác, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid -19 (07/05/2021 06:59 PM) (8/5/2021)
Nghệ An: Từ 12h trưa nay (6/5) thực hiện lệnh cấm mở cửa một số dịch vụ không thiết yếu (06/05/2021 11:21 AM) (6/5/2021)
Tiểu sử tóm tắt của tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (5/4/2021)
Tổng Công ty đường sắt Việt Nam khảo sát vị trí xây dựng ga hàng hóa tại Nghệ An (05/03/2021 06:14 PM) (10/3/2021)
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác phòng dịch Covid -19 tại huyện Diễn Châu (25/02/2021 08:22 PM) (26/2/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid -19 tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Vinh (23/02/2021 07:34 PM) (24/2/2021)
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý được bầu là Ủy viên chính thức BCH Trung ương Đảng khóa XIII (30/01/2021 07:02 PM) (2/2/2021)
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 1/2021 (15/01/2021 11:35 AM) (16/1/2021)
Nâng tầm hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam trong thời gian tới (11/01/2021 06:31 PM) (13/1/2021)
Tập trung khắc phục triệt để khuyến cáo của EC về chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh Nghệ An (06/01/2021 03:00 PM) (7/1/2021)
Nghệ An và Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm trong việc tiếp cận nguồn vốn và thực hiện các dự án về xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị (30/12/2020 10:50 AM) (31/12/2020)
 
VIDEO CLIPS
Video
Ông Nguyễn Tâm Chiến- Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Mỹ phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân trong tình hình mới- Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Ông Trần Đắc Lợi-Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới- Cơ hội, Thách thức và yêu cầu"
Ông Vũ Xuân Hồng- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Đ/C Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Bản tin hữu nghị số 56
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Phóng sự công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ V ( 2019-2024)
Открытие большого памятника Хо Ши Мину
Tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Xô Viết
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18

Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021)

Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018

Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị

Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4.

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH

Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại

Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Ban biên tập.
Địa chỉ: Số 154 Đinh Công Tráng, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.842.411 - Hotline: 0912921116
Email: lhhnna@hotmail.com - http://ngheanpeace.org.vn