HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN - CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN  |   NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI
TIN TỨC-SỰ KIỆN
Hội hữu nghị Nga - Việt tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng Miền Nam
Tin đăng ngày: 5/5/2021 - Xem: 416
 

Bày tỏ niềm vinh dự được có mặt tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga nhấn mạnh rằng, Đại thắng Mùa xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử Việt Nam.

Ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt.

Chiều 29/4, tại thủ đô Moscow, Hội hữu nghị Nga - Việt đã tổ chức kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam (30/04/1975-30/04/2021) và 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô, nay là Liên bang Nga (09/05/1945-09/05/2021).

Tham dự lễ kỷ niệm có ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt, các thành viên trong Ban chấp hành và đông đảo hội viên, ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, các hội viên, bạn bè Nga, các sinh viên Nga. Về phía Việt Nam, có bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga, đại diện cộng đồng người Việt, các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Nga.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã làm lễ chào cờ, quốc ca Việt Nam và quốc ca Nga lần lượt vang lên. Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Vladimir Buyanov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt đã nhắc nhớ về trang sử hào hùng của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược. Ông nhấn mạnh rằng, chiến thắng phát xít của nhân dân Liên Xô vào năm 1945 chính là tiền đề, tạo điều kiện để các dân tộc bị áp bức nói chung, nhân dân các nước thuộc địa nói riêng, trong đó có Việt Nam vũ trang giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do.

Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga.

 Liên Xô đã giành cho Việt Nam sự giúp đỡ to lớn và chí tình trong cuộc đấu tranh này. Đồng thời, chính việc đi theo ngọn cờ, tư tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin đã dẫn dắt Việt Nam đến ngày toàn thắng: 30/4/1975. Ông Buyanov nhấn mạnh, “nhờ những nhà lãnh đạo thông thái như Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như chính sách của Đảng Cộng sản Liên Xô, Việt Nam, một trong những nước đầu tiên theo đuổi con đường giải phóng dân tộc, đã vận dụng thành công học thuyết Mác-xít và trở thành một ví dụ cho nhiều nước học tập, rằng tư tưởng Cộng sản có cơ hội để phát triển. Việt Nam, Trung Quốc cho thấy rõ có thể kết hợp tư tưởng Mác-xít để giải quyết nhiều vấn đề xã hội".

Bày tỏ niềm vinh dự được có mặt tại lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Quỳnh Mai, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Nga nhấn mạnh rằng, Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 là một trang sử hào hùng trong lịch sử Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử - giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa Việt Nam vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên của độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, cùng nhau xây dựng một nước xã hội chủ nghĩa “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Chiến thắng của Việt Nam trước quân xâm lược Mỹ là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, khát vọng mưu cầu hòa bình, độc lập, và thống nhất đất nước.

Thiếu tướng Anatoly Pozdeev, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Nga -Việt, người đã có mặt ở Việt Nam vào những năm 1970-1971, càng hiểu rõ về giá trị của chiến thắng đối với dân tộc Việt Nam. “Hôm nay chúng tôi kỷ niệm sự kiện lịch sử quan trọng của hai chiến thắng. Đó là chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô 9/5 và chiến thắng vĩ đại của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ - 30/4 và sau đó là sự hình thành của nước CHXHCN Việt Nam. Sự kiện này có giá trị lịch sử to lớn. Cuối cùng, ước mơ thống nhất hai miền Nam - Bắc của lãnh tụ vĩ đại Hồ Chí Minh đã trở thành hiện thực".

Toàn cảnh lễ kỷ niệm 46 năm ngày giải phóng miền Nam tại Nga.

Ông Nikolai Kolesnik, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam luôn trân trọng những ký ức về một thời kề vai sát cánh, giúp bộ đội tên lửa Việt Nam bắn hạ máy bay Mỹ. Đối với ông và các cựu chuyên gia quân sự Liên xô đã giúp đỡ Việt Nam, 30/04 cũng chính là ngày lễ của họ.

“Chúng tôi vui mừng, và đến nay thì tự hào vì Liên Xô đã giúp Việt Nam đi đến chiến thắng này. Ngày này đối với chúng tôi cũng là một ngày lễ. Tôi muốn chúc mừng tất cả những người bạn chiến đấu Việt Nam. Chúc cho các cựu chiến binh Việt Nam, đặc biệt là các cựu chiến binh bộ đội tên lửa sức khỏe dồi dào, hạnh phúc, thịnh vượng và luôn chiến thắng”, ông Nikolai Kolesnik nói.

Chiến thắng lịch sử 46 năm trước đã giúp Việt Nam thống nhất đất nước, hình thành một nhà nước mới ở Đông Nam Á, hiện đang phát triển nhanh chóng và ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng.

Luôn ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ của Liên Xô/Nga trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước sau này, Việt Nam và Nga đã và đang tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Qua kênh ngoại giao nhân dân, thông qua các tổ chức hội, những cựu chiến binh từng công tác tại Việt Nam, lãnh đạo, hội viên của các tổ chức hội, bạn bè Nga luôn là những người giữ gìn và truyền lửa cho mối quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc Nga-Việt Nam./.

theo VOV

Nguồn: http://vufo.org.vn/Hoi-huu-nghi-Nga---Viet-to-chuc-ky-niem-46-nam-ngay-giai-phong-Mien-Nam-08-8377.html?lang=vn

Tin tức-Sự kiện khác:
Việt Nam - New Zealand hướng tới kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD (15/11/2022)
Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc (2/11/2022)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (2/11/2022)
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XX: Góc nhìn và đánh giá (27/10/2022)
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc (27/10/2022)
Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc (27/10/2022)
Chuyến thăm của Tổng thư ký Liên hợp quốc - Thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng đối với vai trò, vị thế và đóng góp của Việt Nam (21/10/2022)
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư (20/10/2022)
Việt Nam-Singapore: Triển khai hiệu quả 7 lĩnh vực của Hiệp định kết nối kinh tế (20/10/2022)
Toàn văn phát biểu Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (20/10/2022)
Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An (25/9/2022)
VUN ĐẮP CHO MỐI QUAN HỆ VIỆT NAM-CAMPUCHIA NGÀY CÀNG PHÁT TRIỂN (16/9/2022)
Đồng chí Võ Văn Thưởng tiếp đoàn Đại biểu Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào (16/9/2022)
KỶ NIỆM 35 NĂM UNESCO RA NGHỊ QUYẾT TÔN VINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (8/9/2022)
Thủ tướng: Chủ động, tự lực, tự cường phát triển công nghiệp quốc phòng hiện đại, lưỡng dụng, trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia (23/8/2022)
 
VIDEO CLIPS
Video
Ông Nguyễn Tâm Chiến- Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Mỹ phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân trong tình hình mới- Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Ông Trần Đắc Lợi-Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới- Cơ hội, Thách thức và yêu cầu"
Ông Vũ Xuân Hồng- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Đ/C Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Bản tin hữu nghị số 56
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Phóng sự công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ V ( 2019-2024)
Открытие большого памятника Хо Ши Мину
Tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Xô Viết
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18

Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021)

Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018

Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị

Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4.

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH

Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại

Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Ban biên tập.
Địa chỉ: Số 154 Đinh Công Tráng, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.842.411 - Hotline: 0912921116
Email: lhhnna@hotmail.com - http://ngheanpeace.org.vn