HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN - CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN  |   NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI
Tin đăng ngày: 31/7/2020 - Xem: 676
 

VUFO - Tối 28/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

 

Đại biểu tham dự Lễ trao giải (ảnh: Tuấn Việt)

Dự lễ trao giải có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương.

Cùng tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các ủy ban của Quốc hội; đại diện các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả có tác phẩm được trao giải thưởng.

Văn nghệ chào mừng (ảnh: Tuấn Việt)

Ban Tổ chức đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, gồm 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Thay mặt Ban Tổ chức Giải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Bùi Trường Giang cho biết: Được chính thức phát động từ ngày 27/11/2019 đến 30/6/2020, Giải thưởng năm 2020 nhận được khoảng 1.300 tác phẩm dự thi, tăng hơn 37% so với mùa giải trước. Trong đó có 574 tác phẩm báo in và điện tử tiếng Việt, 142 tác phẩm báo in và điện tử tiếng nước ngoài; 268 tác phẩm phát thanh và truyền hình; 164 tác phẩm ảnh; 108 cuốn sách; 31 video clip và các sáng kiến, ý tưởng sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Bùi Trường Giang phát biểu (ảnh: Tuấn Việt)

Các tác phẩm được thể hiện bằng 17 ngôn ngữ khác nhau, tăng 4 ngôn ngữ so với mùa trước. Đối tượng tham gia Giải thưởng ngày càng đa dạng, bao gồm: Nhà báo, cộng tác viên các cơ quan báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, các nhà ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài và các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Theo ông Bùi Trường Giang, điểm mới nổi bật của Giải thưởng lần thứ VI là sự tham gia của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, các nghệ sỹ với những video clip, các sáng kiến, ý tưởng và các sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại có tính lan tỏa cao, thu hút sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều nước bị phong tỏa, ảnh hưởng lớn đến công tác tham gia Giải, Ban Tổ chức vẫn nhận được 30 bài viết, tác phẩm của phóng viên, cơ quan báo chí, nhà xuất bản nước ngoài và của người Việt Nam ở nước ngoài. Điều này chứng tỏ sự lan tỏa sâu rộng của Giải thưởng cũng như kết quả triển khai công tác thông tin đối ngoại, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam trong suốt thời gian qua.

Giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của nhiều tác giả, nhóm tác giả là người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài như: Loạt bài: "2019 - Xung lực mới cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga” đoạt giải Nhất loại hình báo in tiếng nước ngoài của Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh; Loạt bài: ASEAN Centrality: South China Sea dispute can only have a fair solution by keeping the South - East Asian grouping at the heart (Đăng trên The Times of India bản điện tử, ngày 13/7, 29/7, 22/8, 4/9, 17/9/2019) của tác giả: Rudroneel Ghosh - Biên tập viên cao cấp Báo Times of India; Dự án truyền thông “We thank you Vietnam - Việt Nam cố lên” về công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam với nhóm tác giả là Wayne Worrell Michael và nhóm người nước ngoài sống tại Việt Nam…

Nhiều tác phẩm tham dự Giải thưởng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI thể hiện những câu chuyện xúc động từ các bệnh viện, khu cách ly phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần gắn kết cộng đồng, lan tỏa thông điệp nhân văn “Việt Nam không để ai bị bỏ lại phía sau”. Những câu chuyện, thông điệp đó đã được thể hiện bằng nhiều hình thức mới mẻ, sinh động, thu hút sự chú ý của cộng đồng như các MV (music, video), sách tranh...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ (ảnh: Tuấn Việt)

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: Sự phát triển nở rộ của các sản phẩm thông tin đối ngoại về Việt Nam, trong đó có cả các tác phẩm của các tác giả người nước ngoài, có nhiều nguyên nhân. Song, nguyên nhân chính là vị thế của đất nước, là những nỗ lực, quyết tâm của toàn dân, toàn quân ta trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị công tác thông tin đối ngoại cần góp phần quan trọng trong việc kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại, kết hợp giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nghị viện, đối ngoại nhân dân; giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại nhằm góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh đó, các cơ quan thông tin đối ngoại cần chủ động “biến thách thức thành thời cơ”, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam; vừa khẳng định sự lãnh đạo vững vàng của Đảng ta, vừa thu hút mọi nguồn lực để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế. 

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan thông tin đối ngoại tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa các phương thức truyền thông đối ngoại, trong đó chú trọng việc sử dụng các ngôn ngữ nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế về thông tin đối ngoại, tranh thủ các đối tác thông tấn, báo chí lớn, các kênh truyền thông quốc tế uy tín…

“Những đổi mới, sáng tạo của mùa giải này sẽ là nền tảng quan trọng để các mùa giải sau ngày càng hấp dẫn hơn, thu hút được sự tham gia đông đảo hơn nữa của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại, của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng như của bạn bè quốc tế” Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được tặng Giải Nhì với tác phẩm “Hỗ trợ bạn bè quốc tế và quảng bá công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam” (ảnh: Tuấn Việt)

Tại Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được tặng Giải Nhì với tác phẩm “Hỗ trợ bạn bè quốc tế và quảng bá công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam”; tác phẩm “Việt Nam đầy ngạc nhiên và thú vị - trong suy nghĩ của một người Mỹ” đăng trên Tạp chí Việt - Mỹ số 79/2019 của tác giả Mark Ashwill được tặng Giải Nhì và tác phẩm “Việt - Lào: Tình hữu nghị vĩ đại” đăng trên Báo Thời Đại, tháng 5/2019 của nhóm tác giả: Lê Quang Thiện, Phạm Thị Hưng, Vũ Văn Sự, Hathaboun Xaysongkham được tặng Giải Ba ./.

Nguồn: http://vufo.org.vn/Le-trao-Giai-thuong-toan-quoc-ve-thong-tin-doi-ngoai-lan-thu-VI-08-5016.html?lang=vn

 

Bản tin đối ngoại nhân dân khác:
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18 (1/4/2022)
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An (12/8/2021)
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp (5/3/2021)
Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI (31/7/2020)
LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (11/3/2019)
HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021) (22/2/2019)
Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga. (3/1/2019)
Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018 (8/8/2018)
Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị (8/8/2018)
Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4. (27/6/2018)
HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 (14/6/2018)
NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH (5/4/2018)
Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại (29/3/2018)
Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn (10/1/2018)
TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018 (9/1/2018)
 
VIDEO CLIPS
Video
Ông Nguyễn Tâm Chiến- Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Mỹ phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân trong tình hình mới- Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Ông Trần Đắc Lợi-Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới- Cơ hội, Thách thức và yêu cầu"
Ông Vũ Xuân Hồng- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Đ/C Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Bản tin hữu nghị số 56
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Phóng sự công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ V ( 2019-2024)
Открытие большого памятника Хо Ши Мину
Tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Xô Viết
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18

Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021)

Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018

Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị

Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4.

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH

Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại

Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Ban biên tập.
Địa chỉ: Số 154 Đinh Công Tráng, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.842.411 - Hotline: 0912921116
Email: lhhnna@hotmail.com - http://ngheanpeace.org.vn