HÒA BÌNH, HỮU NGHỊ, HỢP TÁC, PHÁT TRIỂN - CHỦ ĐỘNG, LINH HOẠT, SÁNG TẠO, HIỆU QUẢ
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN  |   NGHỆ AN - ĐẤT NƯỚC - CON NGƯỜI
PHI CHÍNH PHỦ NƯỚC NGOÀI
Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh
Tin đăng ngày: 8/7/2020 - Xem: 936
 

Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ: Peace Trees Việt Nam, RENEW, Golden West Humanitarian Foundation... đã và đang nỗ lực chung tay giải quyết hậu quả chiến tranh.

Nhân viên của tổ chức Peace Trees Việt Nam đang di dời vật liệu nổ (Ảnh:  Peace Trees Việt Nam)

Peace Trees Việt Nam -  25 năm đồng hành cùng Quảng Trị

Tổ chức Peace Trees Việt Nam - Cây Hòa Bình Việt Nam (PTVN) được thành lập tháng 7/ 1995. Đây là tổ chức phi chính phủ đầu tiên của Hoa Kỳ được Chính phủ Việt Nam cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm và phá hủy bom mìn, vật liệu nổ.

Trong suốt 25 năm qua, PTVN đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong việc rà phá bom mìn, vật liệu nổ, giáo dục phòng tránh bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, trồng cây cải tạo môi trường...

Những ngày qua, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN vẫn cần mẫn, thực hiện rà phá bom mìn ở thôn A Rông Trên, xã A Ngo, huyện miền núi Đắkrông.

Năm 2003, Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN chỉ có 36 người, đến nay đã tăng lên 106 người; trong đó có cả người đồng bào dân tộc Pa Kô, Vân Kiều sinh sống ở địa phương.

PTVN huy động nhân lực để hoàn thành rà phá ở những khu vực đã được xác định ô nhiễm bom chùm tại huyện miền núi Đắkrông, vào năm 2021.

Theo đại diện lãnh đạo xã A Ngo, khi biết Đội rà phá bom mìn lưu động thuộc PTVN đến làm sạch đất bị ô nhiễm bom mìn, người dân rất phấn khởi. Bởi họ cảm thấy được an toàn, yên tâm vì mảnh đất của mình được làm sạch bom mìn và vật liệu nổ.

PTVN đã và đang triển khai nhiều đơn vị hoạt động, với nhiệm vụ thu gom lưu động và rà hiện trường tại Quảng Trị. Tổng diện tích đất mà PTVN đã rà phá bom mìn là hơn 480ha, trên 112.000 vật liệu chưa nổ các loại đã được phá hủy.

Ngoài ra, PTVN còn tập trung vào các hoạt động cộng đồng như y tế, nước sạch; trao hơn 2.000 suất học bổng cho các học sinh bị tai nạn bom mìn; trồng hàng chục nghìn cây xanh trên những vùng đất đã được làm sạch bom mìn, vừa giúp cải tạo môi trường vừa hỗ trợ người dân phát triển kinh tế.

cac to chuc phi chinh phu hoa ky dong hanh cung quang tri viet nam khac phuc hau qua chien tranh

Peace Trees trồng cây - gieo mầm xanh, vun đắp cho hòa bình và cùng chung tay đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ ngày càng phát triển (Ảnh: PTVN)

PTVN phối hợp với tỉnh Quảng Trị trồng 25 cây xanh - tượng trưng cho 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ và 25 năm thành lập PTVN, ở hai bên bờ Khu di tích Quốc gia Đặc biệt đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

RENEW chủ trọng giải quyết bom mìn chưa nổ

Trong khi đó, Chương trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài (RENEW) và Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), thực hiện Dự án RENEW-NPA tại Quảng Trị, từ năm 2001.

cac to chuc phi chinh phu hoa ky dong hanh cung quang tri viet nam khac phuc hau qua chien tranh

Dự án RENEW-NPA giúp khắc phục bom mìn tại Quảng Trị (Ảnh: RENEW)

Dự án này do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Phát triển Vương quốc Anh tài trợ, nhằm phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh, trọng tâm là giải quyết bom mìn chưa nổ.

Dự án RENEW-NPA đã và đang thực hiện rà phá, làm sạch bom mìn ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Trị.

Điển hình là từ giữa tháng Sáu vừa qua đến nay, Dự án RENEW-NPA triển khai lực lượng rà phá bom mìn ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh.

Đây là khu vực bị ô nhiễm bom mìn nặng, do trong chiến tranh bị quân đội Mỹ ném bom ác liệt, đặc biệt là bom chùm.

Từ năm 1975 đến nay, chỉ riêng thôn Thái Lai đã xảy ra 15 vụ tai nạn liên quan đến bom mìn, làm chết 5 người và 11 người bị thương.

RENEW-NPA đã và đang tiến hành rà phá trên diện tích đất gần 1,5 km2 bị ô nhiễm bom mìn, ở khu vực gần bờ biển thôn Thái Lai.

Theo thông tin từ RENEW-NPA, lực lượng của đơn vị đã phát hiện và phá hủy an toàn 23 quả bom chùm và hàng trăm vật liệu nổ. Việc rà phá bom mìn còn mang lại sự an toàn cho trên 870 người; đồng thời giúp người dân thôn Thái Lai có đất sạch bom mìn, để trồng trọt và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, sau 5 năm thực hiện, đến tháng Sáu vừa qua, RENEW-NPA đã hoàn thành hoạt động khảo sát phi kỹ thuật, tại tất cả địa bàn được phép tiếp cận, tương ứng với 76% tổng số thôn, bản trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong suốt 5 năm qua, 22 nhân viên khảo sát phi kỹ thuật của RENEW-NPA, đã đi đến hàng trăm thôn, bản, ở 9 huyện, thị, thành phố của tỉnh Quảng Trị. Tổng cộng đã có trên 51.000 người dân Quảng Trị, được nhân viên của RENEW-NPA phỏng vấn để thu thập thông tin liên quan đến bom chùm và các loại vật liệu nổ khác.

Theo đại diện RENEW-NPA, khảo sát phi kỹ thuật là một trong những bước quan trọng nhất, nhằm thiết lập bản đồ tổng thể các khu vực bị ô nhiễm bom chùm ở Quảng Trị.

Qua đó, chính quyền và các đơn vị có thể lập kế hoạch rà phá bom mìn một cách hiệu quả. Đây cũng là bước tiến quan trọng mà RENEW-NPA hỗ trợ để Quảng Trị trở thành tỉnh “an toàn,” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025.

Golden West Humanitarian Foundation - tư vấn kỹ thuật, tập huấn, xử lý vật liệu nổ

Ngoài PTVN, RENEW-NPA, tổ chức phi Chính phủ khác của Hoa Kỳ là Golden West Humanitarian Foundation (GWHF), cũng đã tài trợ gần 95.000 USD, để tỉnh Quảng Trị thực hiện dự án: “Hỗ trợ tư vấn kỹ thuật, tập thuấn và hợp tác xây dựng năng lực triển khai công tác rà phá vật nổ sau chiến tranh”.

cac to chuc phi chinh phu hoa ky dong hanh cung quang tri viet nam khac phuc hau qua chien tranh

Những vật liệu nổ được Golden West Humanitarian Foundation tìm thấy tại Quảng Trị (Ảnh: GWHF)

Dự án nhằm nâng cao kiến thức, năng lực xử lý vật liệu nổ cho 2 đội rà phá bom mìn, gồm 24 kỹ thuật viên của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị; cải tiến, cập nhật các cơ sở, trang thiết bị cần thiết để đào tạo và thực hiện công tác rà phá, xử lý vật liệu nổ của 2 đội rà phá bom mìn của tỉnh; đồng thời hỗ trợ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị thành lập các đội chuyên viên kỹ thuật và rà phá bom mìn luân phiên, để hỗ trợ và duy trì các tiêu chuẩn huấn luyện.

Tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ ô nhiễm bom mìn cao nhất cả nước, với 82% trên tổng diện tích đất. Bom mìn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị đã khiến hơn 3.430 người chết, 5.100 người bị thương. Trong 25 năm qua, các chương trình, dự án đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khoảng 80 triệu USD để rà phá bom mìn; trong đó gần 40 triệu USD do Chính phủ Mỹ tài trợ thông qua các tổ chức phi Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, tỉnh đã triển khai có hiệu quả nhiều dự án, giảm thiểu tai nạn bom mìn, giải phóng đất đai, góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững.

Từ khoảng 70 tai nạn bom mìn mỗi năm, kể từ khi Quảng Trị bắt đầu (năm 1995) hợp tác với các tổ chức quốc tế, triển khai các hoạt động bom mìn, năm 2018 là năm đầu tiên Quảng Trị không có tai nạn bom mìn. Quảng Trị đang hướng đến là tỉnh đầu tiên của Việt Nam “an toàn” không còn tai nạn bom mìn vào năm 2025. Để đạt được mục tiêu này, ước tính mỗi năm tỉnh cần thêm khoảng 10 - 12 triệu USD.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink đã đánh giá: Việc hợp tác tháo gỡ vật nổ sau chiến tranh giữa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được nhiều thành công, cứu được nhiều mạng sống và hàng triệu mét vuông đất phát triển kinh tế. Hoa Kỳ tiếp tục cam kết giải quyết hậu quả chiến tranh. Đây là kết quả hợp tác hàn gắn vết thương chiến tranh của hai bên, dựa trên nguyên tắc rất quan trọng là trung thực với quá khứ và cùng nhau hướng tới tương lai.

Nguồn: vufo.org.vn

http://vufo.org.vn/Cac-to-chuc-phi-chinh-phu-Hoa-Ky-dong-hanh-cung-tinh-Quang-Tri-khac-phuc-hau-qua-chien-tranh-08-4973.html?lang=vn

Phi chính phủ nước ngoài khác:
Đoàn vận động viện trợ phi chính phủ tại Bỉ và Hà Lan (10/11/2022)
Đẩy mạnh cơ chế hợp tác, tăng cường công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021 (19/3/2021)
Khánh Hoà vận động 121 tỷ đồng viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2014-2020 (7/8/2020)
Các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ đồng hành cùng tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh (8/7/2020)
Thành phố Hồ Chí Minh viết tiếp bản thiên anh hùng ca sáng chói (4/5/2020)
“Tổ chức phi chính phủ nước ngoài là những đại sứ giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam” (17/12/2019)
Hội nghị Quốc tế lần thứ IV về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ Nước ngoài tại Việt Nam (13/12/2019)
Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tích cực hỗ trợ các hoạt động hướng tới Năm Chủ tịch ASEAN 2020 (21/10/2019)
Long trọng kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội (4/10/2019)
Thủ tướng mong ‘những cây cầu’ nối Việt Nam với Trung Đông-châu Phi luôn ổn định, hiệu quả (11/9/2019)
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp đoàn đại biểu thanh niên Nga (25/7/2019)
Vai trò quan trọng của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (9/7/2018)
Tổng kết hoạt động Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (9/7/2018)
Ghi nhận đóng góp của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2013 - 2017 (4/1/2018)
Hội hữu nghị Việt - Nhật Nghệ An tích cực chủ động thiết lập mối quan hệ hữu nghị với đối tác Nhật Bản (28/11/2017)
 
VIDEO CLIPS
Video
Ông Nguyễn Tâm Chiến- Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt-Mỹ phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân trong tình hình mới- Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Ông Trần Đắc Lợi-Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới- Cơ hội, Thách thức và yêu cầu"
Ông Vũ Xuân Hồng- nguyên Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Đ/C Nguyễn Phương Nga- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến " Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới-Cơ hội, thách thức và yêu cầu"
Bản tin hữu nghị số 56
Tăng cường phòng ngừa tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục
Phóng sự công tác đối ngoại nhân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An nhân dịp Đại hội nhiệm kỳ V ( 2019-2024)
Открытие большого памятника Хо Ши Мину
Tình hữu nghị Việt - Nga trên quê hương Xô Viết
BẢN TIN ĐỐI NGOẠI NHÂN DÂN
Bản tin Đối ngoại nhân dân số 18

Bản tin Đối ngoại nhân dân số 16 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ NGHỆ AN 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

HỘI NGƯỜI VIỆT NAM “ĐOÀN KẾT” TẠI TP. ULYANOVSK-LIÊN BNAG NGA TỔ CHỨC ĐẠI HỘI NHIỆM KỲ VI(2019-2021)

Người tâm huyết, đóng vai trò quan trọng trong việc làm “cầu nối” vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh Nghệ An và tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga.

Khái quát tình hình Liên bang Nga 6 tháng đầu năm 2018

Hội Hữu nghị Vệt - Nga Nghệ An không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả Chương trình Giao lưu hữu nghị

Hội hữu nghị Việt- Séc Hà Nội, Nghệ An thăm và tặng quà học sinh trường THPT Đô Lương 4.

HỘI HỮU NGHỊ VIỆT-NGA NGHỆ AN Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018

NGƯỜI VIỆT TẠI NGA CÒN NHIỀU BĂN KHOĂN TRONG VIỆC NHẬP QUỐC TỊCH

Đại hội XII và những điểm mới về đường lối đối ngoại

Quyết định Về Quy trình quản lý thông tin Trang thông tin điện tử tổng hợp ngheanpeace.org.vn

TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI HỮU NGHỊ VIỆT  - NGA NĂM 2017 VÀ ĐỊNH HƯỚNG CÔNG TÁC NĂM 2018

LIÊN KẾT WEBSITE
 
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Hồng Kỳ- Phó Chủ tịch thường trực, Trưởng Ban biên tập.
Địa chỉ: Số 154 Đinh Công Tráng, TP. Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 02383.842.411 - Hotline: 0912921116
Email: lhhnna@hotmail.com - http://ngheanpeace.org.vn